Giáo dục

Mã tin: 0704180000 -     Hết hạn

  

ĐẠI HỌC FPT: Đem đến việc làm toàn cầu cho thế hệ trẻ ĐBSCL

ĐẠI HỌC FPT:

Đem đến việc làm toàn cầu cho thế hệ trẻ ĐBSCL

Với tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp lên tới 98%, trong đó 19% sinh viên làm việc ở nước ngoài, sự xuất hiện của Đại học FPT tại Cần Thơ là một cơ hội lớn cho các bạn trẻ thế hệ 2000 tại khu vực.

 Câu chuyện thất nghiệp không hồi kết

Câu chuyện số lượng tân cử nhân thất nghiệp vẫn chưa định được hồi kết. Theo thống kê của Bộ Lao động -Thương binh & Xã hội, cả nước hiện có trên 225.000 người chưa có việc làm. Con số này có xu thế tăng trong thời gian tới và chưa hề có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Đi tìm lời giải cho bài toán “căng não” này, nguyên nhân chủ yếu nằm ở hai vấn đề: việc chọn ngành học theo tâm lý đám đông mà không tính đến nhu cầu thực tế của xã hội dẫn đến bão hòa, dư thừa nguồn lực và chất lượng đào tạo đại học xa rời với yêu cầu từ doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

Chương trình đào tạo định hướng doanh nghiệp

và quốc tế hóa

Với định hướng quốc tế ngay từ khi thành lập, toàn bộ chương trình của Đại học FPT được xây dựng theo các chuẩn cao cấp của quốc tế. Các giáo trình chuyên môn được nhập có bản quyền từ nước ngoài đảm bảo sinh viên được theo học những tri thức giống như các sinh viên tại các trường đại học hàng đầu thế giới. Sinh viên được đào tạo tiếng Anh dự bị trong năm học đầu tiên để có thể nắm bắt tốt những nội dung này và sau 4 năm học, tiếng Anh của sinh viên Đại học FPT đã thực sự trở thành một vũ khí mạnh giúp các bạn chinh phục các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được học trong môi trường có giảng viên và sinh viên quốc tế, có cơ hội tham gia những học kỳ trao đổi sinh viên ở nước ngoài. Điều đó sẽ làm tăng đáng kể trải nghiệm, sự tự tin và tinh thần công dân toàn cầu cho sinh viên.

Trong năm thứ 3, toàn bộ sinh viên sẽ được đi thực tập dài hạn tại doanh nghiệp, tham gia các công việc thực tế. Chính điều này đã giúp sinh viên FPT có thể làm việc ngay và có những kinh nghiệm nhất định mà doanh nghiệp đòi hỏi ngay khi ra trường.

Đưa kỹ năng mềm trở thành môn học chính khóa

Theo nhiều nghiên cứu, sự thành công chỉ chịu tác động từ 25% kiến thức chuyên môn và được quyết định tới 75% bởi kỹ năng mềm. Nhà tuyển dụng có thể sẽ bỏ qua một ứng viên tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi nhưng kém về giao tiếp, xử lý tình huống, thái độ chưa tốt,... Ngược lại, chính nhà tuyển dụng đấy sẽ chọn ứng viên với tấm bằng không tốt bằng nhưng có khả năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề, quản trị cảm xúc...

Đại học FPT là một trong những trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đưa kỹ năng mềm trở thành môn học chính thức trong khung chương trình đào tạo và nhận về nhiều tín hiệu khả quan. Kết hợp cùng với các hoạt động, trải nghiệm sinh viên phong phú, đa dạng, các môn học này đã góp phần tạo ra một thế hệ sinh viên mới đầy tự tin, năng động, bản lĩnh, dễ dàng hòa nhập với các môi trường mới.

Bà Đàm Thị Thanh Hoa - trưởng phòng nhân sự Niteco nhận định: “Niteco Việt Nam hiện nay đang tuyển dụng một số sinh viên từ Đại học FPT. Các bạn đều là những nhân viên giỏi, thông minh, chủ động, sáng tạo, nắm bắt vấn đề nhanh. Điều mà Niteco ấn tượng nhất với các bạn sinh viên FPT đang làm việc tại Niteco là sức trẻ và khả năng nắm bắt, giải quyết vấn đề tốt. Ngoài ra, bên cạnh tốt trong công việc, các bạn còn năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động văn hóa, xây dựng tinh thần tập thể. Đối với sinh viên FPT nói chung, tôi đánh giá các em có sự chủ động, sáng tạo và một số em thật sự rất xuất sắc”.

Đại học FPT tuyển sinh 2018

Năm 2018, Đại học FPT tuyển sinh cho các ngành: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Thiết kế đồ họa, Trí tuệ nhân tạo, Quản trị khách sạn, Quản trị kinh doanh (Digital và Online marketing), Kinh doanh quốc tế, Truyền thông đa phương tiện, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn tại Cần Thơ.

Đặc biệt ngành Trí tuệ nhân tạo là ngành có nhu cầu rất lớn phục vụ cho CMCN 4.0 và được triển khai lần đầu tiên ở Việt Nam. Các ngành ngôn ngữ Nhật và ngôn ngữ Hàn là các ngành đào tạo cử nhân duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, phục vụ cho làn sóng hợp tác và đầu tư quốc tế mạnh mẽ từ các quốc gia này.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Đại học FPT áp dụng 03 hình thức tuyển sinh trong năm 2018. Thí sinh có thể căn cứ vào tình huống cụ thể và năng lực bản thân để lựa chọn phương thức tối ưu nhất.

  • Xét tuyển qua học bạ THPT.

• Xét tuyển điểm thi THPTQG 2017, 2018.

• Hoặc tham gia kỳ thi riêng của Đại học FPT ngày 13-5-2018.

Ngoài ra, trong chuỗi các hoạt động khuyến học, Trường Đại học FPT miễn lệ phí thi tuyển và xét tuyển cho học sinh đăng ký trước ngày 31-3, tặng laptop cho thí sinh đăng ký nhập học trước ngày 15-4-2018.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Trường Đại Học FPT - Số 160 đường 30/4, P.An Phú, Q.Ninh Kiều,

TP Cần Thơ

Hotline: (0292) 730 36 36 - http://www.cantho.fpt.edu.vn

Cách mạng công nghiệp 4.0:

Không chuẩn bị là chúng ta đang chuẩn bị cho thất nghiệp

Khoảng 81% số việc làm trong ngành điện tử, 86% số việc làm trong ngành da giày và may mặc tại Việt Nam có nguy cơ bị thay thế bởi tự động hóa và rô bốt trong thời gian tới. Đó là thông tin từ tổ chức lao động thế giới ILO. Còn theo Tập đoàn tư vấn Boston (Boston Colsulting Group), 80% số công việc của năm 2025 sẽ không tồn tại ngày hôm nay, có nghĩa là 80% số lao động ngày hôm nay có thể sẽ bị mất việc hoặc phải chuyển đổi sang các công việc khác.

Nguy cơ nhiều công việc

sẽ bị mất đi trong cuộc CMCN 4.0

Hàng chục nghìn nhân viên ngân hàng tại Việt Nam có nguy cơ mất việc bởi các hệ thống tự động hóa xử lý giao dịch là những nhận định của các chuyên gia kinh tế, được đăng tải trên báo điện tử VietnamNet cuối tháng 2 vừa qua. Trên đây chỉ là một số trong rất nhiều những dự báo từ các nguồn đáng tin cậy về xu thế việc làm và ngành nghề trong những năm tới. Những ngành nghề nào sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi CMCN 4.0 và những ngành nghề nào sẽ có nhu cầu cao trong tương lai là câu hỏi vô cùng quan trọng đối với các sỹ tử đang đứng trước lựa chọn quan trọng nhất của cuộc đời mình.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng dựa trên các công nghệ nền tảng mới nhất, trong đó nổi bật nhất là công nghệ rô bốt với trí thông minh nhân tạo và Internet kết nối vạn vật. Các công nghệ này cho phép máy móc thay thế con người trong rất nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực sản xuất, nhiều dây chuyền đã được tự động hóa hoàn toàn. Trong lĩnh vực kho vận và phân phối, tập đoàn Amazon của Mỹ và nhiều tập đoàn của Trung Quốc đã hoàn toàn sử dụng rô bốt trong các nhà kho, trong việc đóng gói sản phẩm và phân phối cho khách hàng. Trong giao thông vận tải, xu thế xe ô tô không người lái đang là một tương lai ngày một rõ nét. Trong các lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán, ngân hàng, máy tính và các máy giao dịch tự động sẽ thay thế phần lớn công việc của con người. Ở một lĩnh vực phức tạp hơn như khám bệnh đa khoa, một rô bốt của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã tham gia kỳ thi sát hạch y khoa lấy chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh và đạt 456 điểm trên 600 điểm tối đa, trong khi điểm đạt được yêu cầu chỉ là 360. Như vậy rô bốt này đã có thể tham gia khám chữa bệnh và thực tế cho thấy nó đã chẩn đoán bệnh chính xác hơn tới 75% so với các bác sỹ là con người.

Cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ có nguy cơ mà còn có nhiều cơ hội

80% số công việc hiện tại sẽ mất đi, nhưng bức tranh nguồn nhân lực không phải chỉ có những gam màu xám. Thực tế, cơ hội do bất cứ một cuộc cách mạng nào mang lại thường lớn hơn so với những gì nó lấy đi. Cuộc CMCN lần thứ 3 đã tạo ra những tỉ phú giàu nhất thế giới và những tầng lớp doanh nhân, tri thức tinh hoa mới, những cơ hội thành đạt cho những con người còn rất trẻ. Cuộc CMCN lần thứ 4 cũng không phải là ngoại lệ. Nó sẽ tạo ra những phân tầng mới trong xã hội và mang lại thành công cho những bạn trẻ thức thời, biết tận dụng vô vàn cơ hội mà cuộc cách mạng này mang lại. 80% số việc mất đi cũng đồng nghĩa sẽ có 80% số công việc mới. Vậy nhóm ngành nghề nào sẽ có nhu cầu cao hơn trong tương lai?

Trước hết sẽ là sự bùng nổ nhu cầu nhân lực của các nhóm ngành nghề trực tiếp liên quan hay hỗ trợ cho việc phát triển CMCN 4.0 như các nhóm ngành Toán, Công nghệ thông tin, Phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, Thực tại ảo, ... Các nhóm ngành gắn kết với các hoạt động quản trị, kinh doanh, tài chính, khai thác thị trường hay du lịch, ẩm thực,... luôn là những ngành có nhu cầu nhân lực cao, tuy nhiên do các lĩnh vực này cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi CMCN 4.0 về phương thức hoạt động nên đòi hỏi về nguồn nhân lực sẽ khác nhiều so với trước đây. Ví dụ cùng là nghề marketing nhưng những đòi hỏi về nghề này trong thời đại 4.0 sẽ khác xa so với kiến thức marketing truyền thống đang được giảng dạy hiện nay.

Sẵn sàng cho công việc tương lai

Điều đáng tiếc nhất là phần lớn những công việc trong tương lai lại là những công việc chưa thể xác định rõ ràng và gọi tên tại thời điểm này. Nó cũng giống như chẳng ai có thể dự báo về nghề lập trình cho điện thoại di động hay nghề online marketing vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Theo các nhà giáo dục và tư vấn, cách thức chuẩn bị tốt nhất cho một tương lai như vậy là trang bị cho sinh viên khả năng cập nhật tri thức liên tục, phương pháp học tập tiên tiến và một thái độ sẵn sàng cho việc học tập suốt đời. Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho biết: “Trường Đại học FPT đã sẵn sàng chuẩn bị cho sinh viên của mình không chỉ đối phó với những thay đổi của xã hội trong cuộc CMCN 4.0 mà còn có khả năng tận dụng tốt nhất các cơ hội do CMCN 4.0 mang lại để thành đạt và đổi đời. Ngoài các kiến thức, kỹ năng cập nhật theo tiêu chuẩn quốc tế, trường rất chú trọng vào các phương pháp học tập và tự phát triển của sinh viên như phương pháp học tập hỗn hợp - blended learning, học trực tuyến với chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới”.   PV

Video được xem nhiều nhất

Có thể bạn quan tâm

Tin tức