Giáo dục

Mã tin: 0704180000 -     Hết hạn

  

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long:

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long:

Nơi sinh viên được làm “nhà nghiên cứu”

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (ĐH SP-KT Vĩnh Long), nơi duy nhất vùng ĐBSCL chuyên đào tạo về kỹ thuật công nghệ, sinh viên không chỉ được đào tạo kiến thức, mà còn được làm “nhà nghiên cứu”. Một số sản phẩm ra đời được đánh giá rất cao, được doanh nghiệp ngỏ ý chuyển nhượng.

Sinh viên thời đại 4.0

Tại Hội thảo khoa học xây dựng thành phố thông minh và nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ 4.0 do Sở KH-CN Vĩnh Long phối hợp cùng trường ĐH SP-KT Vĩnh Long và ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức, các đại biểu bị thuyết phục bởi nhiều sản phẩm khoa học được nghiệm thu của sinh viên như: Bộ khung hỗ trợ lực chân, thuyền tưới tự động sử dụng năng lượng mặt trời; bộ thí nghiệm điều khiển thang máy; thiết bị quan trắc độ nhiễm mặn và ô nhiễm môi trường nước từ xa... Trong đó, một số sản phẩm đã đạt giải ở một số cuộc thi uy tín trong nước.

Tìm đến Khoa Cơ khí Chế tạo máy, Khoa Công nghệ thực phẩm, Khoa Điện - Điện tử của trường ĐH SP-KT Vĩnh Long mới cảm nhận hết sự sôi nổi của phong trào sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Khắp các khu nhà xưởng thực hành đầy đủ các thiết bị hiện đại, cho đến các phòng học lý thiết đội ngũ sinh viên nhà trường luôn hăng say học tập, nghiên cứu dưới sự chỉ dẫn tận tình của giảng viên trẻ.

Là sinh viên năm 3, và cũng là khóa đầu tiên của Khoa cơ khí Chế tạo máy, ngành Cơ điện tử nhưng 3 chàng trai trẻ Đặng Chí Thiện (Vĩnh Long), Lê Văn Bình (Hậu Giang) và Nguyễn Ngọc Tuấn (Kiên Giang) đã thành công với thiết bị quan trắc độ nhiễm mặn và ô nhiễm môi trường nước từ xa. Nhờ đó mà Tuấn vừa được trường cử sang Hàn Quốc học tập.

Lê Văn Bình chia sẻ: “Sinh viên vốn rất nhút nhát, nhưng ở trường chúng em đã xóa bỏ được điều đó vì sự vận động của Phòng Nghiên cứu khoa học, của khoa và nhất là sự nhiệt tình của các giảng viên trẻ. Từ đó mạnh dạn đề xuất ý tưởng và lập tức được trường hỗ trợ toàn bộ kinh phí nghiên cứu”.

Từ chuyên môn cơ bản của các giảng viên truyền đạt, Bình, Thiện và Tuấn đã có gần 1 năm xuôi dòng Cổ Chiên ra tận cửa biển để lấy mẫu nước nhiễm phèn, nhiễm mặn. Sau đó thiết kế ra các thiết bị đo phù hợp với từng mẫu. Thiết bị này được đặt trên phao có gắn định vị toàn cầu, dữ liệu đo được sẽ chuyển trực tiếp lên vệ tinh và về hệ thống máy tính trung tâm đặt tại trường. Toàn bộ dữ liệu thô sẽ được phân tích bằng phần mềm do các em tự viết rồi chuyển tiếp tự động đến các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, người dân qua nhiều hình thức.

Rộng đường khởi nghiệp

Những công trình nghiên cứu độc đáo của SV đã được Trường ĐH SP-KT Vĩnh Long đưa đi tham dự nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Hàng năm, các SV có thành tích học tập tốt, tích cực nghiên cứu khoa học được ưu tiên cử đi học tập ở các nước tiên tiến.

TS Lê Hồng Kỳ - Hiệu phó trường cho biết, còn một số dự án của sinh viên đang thực hiện được đánh giá có hàm lượng khoa học cao, giúp tiết kiệm nhiều kinh phí cho xã hội. Cụ thể, TS Kỳ tiết lộ đó là dự án “máy quét 3D bằng smartphone” đang được thực hiện.

“Dự án này thành công sẽ là thiết bị thay thế máy quét 3D có giá hàng trăm triệu đồng. Theo đó, một phần mềm do sinh viên thiết kế sẽ được cài đặt trên điện thoại, có thể dễ dàng lấy được đám mây điểm ảnh của vật thể ở bất cứ đâu, sau khi xử lý sẽ in 3D trên máy tạo mẫu nhanh hay gia công trên máy CNC”, TS Kỳ nói.

Cuộc vận động tham gia nghiên cứu khoa học tại trường mới trải qua hơn 1 năm nhưng đã thu hút rất nhiều ý tưởng từ sinh viên. Năm 2017 đã có 12 dự án được nhà trường tài trợ 100% kinh phí, trong đó có 6 đề tài đã được nghiệm thu. Để phong trào tiếp tục lớn mạnh, trong năm 2018 PGS.TS Cao Hùng Phi - Hiệu trưởng nhà trường đã có chỉ đạo tất cả các Khoa, phòng ban chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ kinh phí tối đa cho các ý tưởng, dự án nghiên cứu khoa học theo định hướng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 (Internet Of Things).

Cũng trong năm nay, Trường ĐH SP-KT Vĩnh Long sẽ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, chuyển giao KH-CN. Nơi này có nhiệm vụ giúp các nhóm sản phẩm sau khi được hỗ trợ có thể hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên chính sản phẩm nghiên cứu của SV, hoặc thương mại hóa các sản phẩm đó.

Trước những vấn đề cấp bách của xã hội trong việc giải quyết nhu cầu thị trường, đặc biệt là các nhu cầu về thực phẩm sạch, giao thông, hỗ trợ các thành phần yếu thế trong XH... xu hướng công nghiệp 4.0 là một sự lựa chọn mới và nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng SV, nhà khoa học trẻ.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

73 Nguyễn Huệ, phường 2, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

ĐT: 0270.3822141 - Fax: 0270.3821003 - Email: spktvl@vlute.edu.vn

 

Video được xem nhiều nhất

Có thể bạn quan tâm

Tin tức